» Hồ thủy sinh » Những lưu ý khi thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh

Những lưu ý khi thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh

04/07/2017 - Thể loại: Hồ thủy sinh

Thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh là một kỹ thuật đòi hỏi người chơi phải bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi từng ngày. Bởi đây không chỉ là một món ăn tinh thần có tác dụng giải trí mà còn là một loại hình nghệ thuật đặc biệt với lượng kiến thức và kinh nghiệm đúc kết là quá lớn. Những thông tin dưới đây dù không bao gồm tất cả nhưng cần thiết nhất để bạn có thể duy trì niềm đam mê và bắt đầu dễ dàng hơn.

thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh

thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh

Những điều cần thiết trước khi thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh

Thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh sẽ dễ dàng hơn nếu người chơi lưu ý các vấn đề khá quan trọng dưới đây:

  • Chuẩn bị bể nuôi

Bể nuôi cá có thể to, nhỏ, dài, ngắn tùy vào không gian ngôi nhà và loại cá nuôi có hình dạng khác nhau…

Bể cá cảnh có thể là bể đúc sẵn hoặc đặt các cửa hàng làm theo thiết kế, ý muốn của người chơi cá cảnh.

Tùy thuộc vào đối tượng nuôi là cá cảnh nước ngọt, nước mặn hoặc cây thủy sinh mà có cách lựa chọn bể khác nhau.

  • Chọn cá

Các loài cá cảnh rất đa dạng về màu sắc, chủng loại và theo đó giá trị của các loại cá nuôi khác nhau như: cá rồng, cá vàng, cá chép Nhật… Tuy nhiên, khi nuôi cá cảnh người nuôi cần chú ý:

Phải hiểu tập tính, đặc điểm của các loài cá muốn nuôi, có loài cá dễ nuôi như cá vàng nhưng lại có những loài rất đắt tiền và khó nuôi như cá rồng.

Có những loài cá chỉ nuôi một con, có những loài nuôi theo đôi, có loài cá cảnh phải nuôi theo bầy, đàn đến hàng chục con.

Tránh thả nuôi các loại cá có tính đối kháng với nhau, một số bể nuôi có trồng cây thủy sinh không chọn các loài cá ăn thực vật vì như thế sẽ làm hỏng cảnh quan của bể cá.

Thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh cho người mới bắt đầu

Chơi cá cảnh là thú vui tao nhã của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn không có những kiến thức cơ bản từ việc lựa chọn cá, setup bể… đến việc chăm bể cá thì dường như nó chỉ là hoạt động theo trào lưu. Vì vậy để tiến hành thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh đơn giản gọn nhẹ mời bạn theo dõi cách thức như dưới đây:

Bên cạnh việc chọn cá thì cần phải chuẩn bị những loại vật liệu không thể thiếu như: cát, đá, sỏi, lũa, cây thủy sinh, phân… để có thể setup bể cá.

Sau khi thiết lập cảnh quan trong bể như trồng cây trong hồ thủy sinh, đặt lũa, đá… kiểm tra thấy chắc chắn thì cấp nước vào. Việc thiết lập cảnh quan trong bể phụ thuộc nhiều vào loại cá nuôi.

pH thích hợp để nuôi cá cảnh nước ngọt từ 6,5 – 8, đối với cá cảnh biển 8,1 – 8,3. Nước cho chảy nhẹ, chảy từ từ bám theo thành bể, tránh xối mạnh làm đục nước hoặc ảnh hưởng đến cây mới trồng, đá, lũa…

Nếu sử dụng nước máy nên để nước bay hết Chlorine, nếu cấp trực tiếp vào bể cần sục khí ít nhất 1 ngày trước khi thả cá hoặc xử lý nước nếu nước bị nhiễm kim loại nặng, chất độc.

Tùy thuộc vào từng loài cá mà bạn sẽ lắp hệ thống lọc nước khác nhau cho bể, với nuôi cá cảnh biển thì cần phải có máy làm mát nước đảm bảo nước mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Nếu chơi bể cảnh thủy sinh thì phải trang bị thêm bình CO2…

Cách thả cá và chăm sóc để cá cảnh không bị chết

Bạn có thể mua cá cảnh ở cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật hay các nơi cung cấp khác. Trước khi thả, cần nhúng nguyên túi chứa cá vào bể khoảng 20 phút cho cân bằng nhiệt độ, sau đó tắm cho cá bằng nước muối 2% hoặc thuốc tím.

Trong ngày đầu tiên không cần cho cá ăn, những ngày tiếp theo cho cá ăn với lượng vừa phải. Không nên cho cá ăn quá nhiều, hoặc quá ít cá bị đói sẽ tấn công lẫn nhau làm ảnh hưởng đến cá hoặc ăn cây thủy sinh ảnh hưởng đến vẻ đẹp bể cá.

Có nhiều loại thức ăn cho cá như thức ăn tổng hợp, hoặc động vật sống như sâu, rết… tùy thuộc vào từng loài cá. Tuy nhiên, thức ăn sống dễ gây ô nhiễm nước gây bệnh cho cá nên cần chú ý khi sử dụng loại thức ăn này, nên vớt hết thức ăn thừa ra khỏi bể.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo máy bơm và hệ thống oxy hoạt động tốt để lượng nước tuần hoàn và cung cấp đầy đủ oxy. Khi thời tiết chuyển lạnh, có thể dùng hệ thống nâng nhiệt để đảm bảo nhiệt độ nước thích hợp cho cá.

Cách phòng bệnh cho cá cảnh tốt nhất là vệ sinh giữ cho bể cá, nước luôn sạch: xiphon, thay nước, rửa bông lọc hàng ngày. Kiểm tra định kỳ và vệ sinh hệ thống lọc nước. Theo dõi các biểu hiện của cá qua cách bơi lội, ăn mồi… để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Việc vệ sinh cá cảnh nên diễn ra 1 tuần/lần, đặc biệt trong thời gian đầu khi mới thiết lập bể cá nên vệ sinh bể cá thường xuyên để giúp cá có thể thích nghi nhanh chóng được với môi trường mới. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về cách thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh hay tìm đặt bể cá cảnh giá rẻ với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, hãy liên hệ với Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật để được hướng dẫn chi tiết.

 

Những lưu ý khi thiết lập và chăm sóc bể cá cảnh
8 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Liên hệ

Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật

Fanpage

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish