» Hồ cá rồng » Bí quyết để cá rồng sinh sản thuận lợi và như ý

Bí quyết để cá rồng sinh sản thuận lợi và như ý

20/09/2017 - Thể loại: Hồ cá rồng

Cá rồng sinh sản muốn diễn ra thuận lợi và duy trì được những đặc tính tốt thì công việc bắt cặp tự nhiên và ghép cặp cho cá rồng là vấn đề bạn cần quan tâm ngay từ khi bắt đầu thi công hồ cá rồng. Vì chỉ khi nắm rõ cách nuôi và chăm sóc cá rồng, bạn mới có được những chú cá khỏe mạnh nhất và giúp gia tăng tài lộc, tiền bạc cho những thành viên trong nhà.

xem thêm bài viết

 

Cá rồng sinh sản

Cá rồng sinh sản

Cách ghép cặp chủ động giúp cá rồng sinh sản dễ dàng hơn

Cá rồng sinh sản theo cách này sẽ khá rủi ro. Việc ghép cặp cần nhiều kinh nghiệm và phải được thực hiện hết sức cẩn trọng. Nên nhớ trong ho ca rong là bạn cần có hai con cá rồng khác giới tính với nhau, và nếu ghép cặp không phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng những con cá rồng đánh nhau đến chết.

Trong giai đoạn này bạn cũng cần bồi dưỡng cho chúng thật nhiều thức ăn tươi. Thả hai con vào hồ rộng tối thiểu 700 lít với tấm ngăn trong suốt giữa chúng. Đợi để chúng làm quen với nhau trong khi vẫn tiếp tục bồi dưỡng. Sau nhiều tuần, gỡ tấm ngăn ra và quan sát cẩn thận. Chúng có thể hung hăng hơn trường hợp bắt cặp tự nhiên. Khi chúng quá hung hăng hay một trong hai con bị thương, hãy đặt lại tấm ngăn.

Vì vậy cần cân nhắc khả năng nhầm lẫn giới tính hay cá chưa thành thục sinh sản. Nếu bạn vẫn chưa tự tin mình đang có một cặp cá thì hãy chờ vài ngày trước khi lại gỡ tấm ngăn ra. Nếu đúng là một cặp thì chúng sẽ thể hiện hành vi bắt cặp. Việc giao phối cũng diễn ra tương tự như bắt cặp tự nhiên.

Ghép cá rồng sinh sản

Ghép cá rồng sinh sản

Hướng dẫn cách để cá rồng sinh sản với cách bắt cặp tự nhiên

Để cá rồng sinh sản bằng cách bắt cặp tự nhiên bạn cần có ít nhất 6 con cá rồng trưởng thành. Tốt nhất là nên được nuôi chung từ nhỏ, còn không thì chúng cần phải được thả vào hồ cùng một lúc để không con nào có cơ hội phát triển bản năng xác định lãnh thổ sớm hơn.

Để xác định cặp cá đã được hình thành hay chưa, bạn cần quan sát cặn kẽ các đặc điểm hình thành dựa trên hiện tượng cặp cá bơi song hành và đuổi đánh những con khác ra xa. Lúc này mới tiến hành bắt những con còn lại ra khỏi hồ. Thông thường quá trình bắt cặp sẽ diễn ra từ 1 – 2 tháng.

Chúng sẽ bơi song hành và thường theo vòng tròn, việc rượt đuổi và cắn đuôi và vây lẫn nhau thường gây ra vết thương. Cá mái thường bị nhiều vết thương hơn, nhất là vây hậu môn, vùng huyệt và nắp mang, có lẽ vì cá đực đang ra sức kích thích nó.

Sau đó khẩu vị của chúng sẽ giảm dần bởi bụng của cá mái chứa đầy trứng và căng dần. Sau đó chúng sẽ chọn một khu vực yên tĩnh với dòng chảy nhẹ để để trứng. Việc bạn cần làm là che kín khu vực sinh sản trong hồ để tránh cá bị làm phiền và ngưng đẻ vì căng thẳng.

Vào thời điểm đẻ trứng, cặp cá bơi song hành, cọ vào nhau và đôi khi bất động. Sau đó, chúng ngừng bơi nhưng vẫn cọ vào nhau, cho đến khi cá cái đột ngột co thắt và đẻ trứng, ngay lập tức cá đực phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng.

Việc giao phối của cá rồng được diễn ra thế nào?

Việc giao phối của cá rồng thường diễn ra vào buổi chiều với lượng trứng trung bình khoảng 60 và đường kính cỡ 1 cm. Cá đực ngay lập tức ngậm thật nhiều trứng trong khả năng có thể bởi trứng sót sẽ bị cá cái ăn hết.

Trong quá trình ấp, cá cái bắt đầu rượt đuổi cá đực. Nhiều khả năng cá đực sẽ vô tình nuốt một số trứng, tốt nhất lúc này nên bắt cá cái khỏi hồ. Noãn hoàng được cá bột tiêu thụ hết sau 60 ngày. Cá con sau đó rời khỏi miệng cá cha, dần dần bơi ra ngoài. Lúc này bạn cần chuẩn bị sẵn nhiều cá bảy màu con, một khi cá bột bắt đầu ăn, chúng sẽ rời khỏi cá cha sau vài ngày.

Ngoài ra, để gia tăng tỷ lệ sống sót của cá rồng con, bạn có thể tách cá bột ra khỏi miệng cá đực và ấp riêng trong bồn kiếng. Môi trường này cũng phải tương tự so với miệng cá cha. Nhiệt độ nước được duy trì ở 28oC, biến thiên trong vòng 1 độ. Lượng oxy hòa tan được duy trì 5 ppm (mg/l). Acriflavine được hòa theo nồng độ 2 ppm để sát trùng trong quá trình vận chuyển. Theo cách này, tỷ lệ ươm thành công lên đến 90-100%.

Như vậy để cá rồng sinh sản được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, việc lựa chọn được một cặp cá tốt có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy nên ngoài việc làm theo các hướng dẫn ở trên, lời khuyên của cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật dành cho bạn là nên dành chút thời gian để tìm hiểu kinh nghiệm từ những người chơi trước để có thể lựa chọn được tốt. Chúc các bạn thành công!

Bí quyết để cá rồng sinh sản thuận lợi và như ý
18 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Liên hệ

Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật

Fanpage

Copyright © 2019 - Thiết kế: SeoWish